ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บทั่วไป
Udonthani.go.th

เทศบาลนครอุดรธานี จัดพิธีบวงสรวงศาลเทพารักษ์

อีเมล พิมพ์ PDF
ปรับขนาด ตัวอักษร:

IMG_4584 วันที่ 5 มี.ค.2556 เทศบาลนครอุดรธานี  ร่วมกับ ประชาชนชาวจังหวัดอุดรธานี  พร้อมใจจัดพิธีทำบุญและบวงสรวงศาลเทพารักษ์ ในโอกาสครบรอบ 1 ปี การบูรณปฏิสังขรศาลเทพารักษ์

 

 

     เช้าวันที่ 5 มี.ค.56 ที่ศาลเทพารักษ์  ถนนเพาะนิยม  ตำบลหมากแข้ง  อำเภอเมืองอุดรธานี  นายเสนีย์  จิตตเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานพิธีทำบุญและบวงสรวงศาลเทพารักษ์ บวงสรวงเทวดา เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปี การบูรณปฏิสังขรศาลเทพารักษ์  โดยมีนายณรงค์  พลละเอียด  รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ  นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี พันเอกอำนวย จุลโนนยาง เสนาธิการมณฑลทารบกที่ 24 ข้าราชการพ่อค้าประชาชนในพื้นที่จังหวัดอุดรธานีร่วมงาน  โดยผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี  พร้อมด้วยข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ได้ประกอบพิธีถวายเครื่องสักการะ ถวายพวงมาลัยองค์เทพารักษ์  อธิษฐานจิต  โปรยดอกดาวเรือง เหรียญบาทและเหรียญสตางค์ เพื่อเป็นการอำนวยพรแก่ประชาชนที่มาร่วมงาน ให้มีความเจริญกว้าหน้า มีสุขภาพแข็งแรงและมีความร่ำรวยในทรัพย์สิน ลาภยศ  เสร็จแล้วนางรำซึ่งสวมชุดผ้าไทยสีขาว ร่วมรำบวงสรวงและถวายพวงมาลัยองค์เทพารักษ์

      ศาลเทพารักษ์อุดรธานี  สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ.2490 สมัยขุนศุภกิจวิเลขการ  เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เดิมเป็นศาลไม้ ตั้งอยู่บนเนินดิน ข้างจวนผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งพระตำหนักหนองประจักษ์ ชาวเมืองได้สร้างขึ้นตามความเชื่อแต่โบราณ  และได้ประกอบพิธีอัญเชิญดวงพระวิญญาณของพลตรี พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม มาสิงสถิตย์  เพราะผู้เฒ่าผู้แก่เชื่อว่าดวงของผู้สร้างเมืองสมพงษ์กับดวงเมือง พระองค์ยังทรงห่วงใยคุ้มครอง ปกปักษ์รักษาลูกหลานชาวเมืองอุดรธานีตลอดมา คำว่าเทพารักษ์ จึงหมายถึง เทพผู้รักษาเมือง  และด้วยพลังศรัทธาจากประชาชนชาวอุดรธานีทุกหมู่เหล่า เทศบาลนครอุดรธานี  ในฐานะผู้มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบ ศาลเทพารักษ์แห่งนี้  จึงได้จัดทำโครงการก่อสร้างและปรับปรุงศาลเทพารักษ์อีกครั้ง  เพื่อให้สง่างามกว่าเดิม ด้วยการออกแบบศิลปสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นอีสาน ก่อสร้างแนวฐานใหม่ให้กว้างขวาง ปรับปรุงภูมิทัศน์ให้ร่มรื่น รวมทั้งองค์ประกอบต่างๆเพิ่มเติมให้สวยงามเป็นสง่า  เพื่อเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่คอยปกป้องคุ้มครองและให้โชคแก่ผู้มากราบสักการะและพี่น้องชาวอุดรธานี

     ในโอกาสครบรอบ 1 ปี ของการบูรณปฏิสังขรณ์ ซึ่งตรงกับวันอังคารที่ 5 มีนาคม 2556 เทศบาลนครอุดรธานีได้กำหนดจัดงานบวงรสวงศาลเทพารักษ์ ขึ้นในวันที่ 4-5 มีนาคม 2556 โดยในวันที่ 4 จัดให้มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์โดยพระสงฆ์สมณศักดิ์ 9 รูป สวดมนต์เย็น พิธีบวงสรวงเทวดา โดยพระอาจารย์เทพนรินทร์ วัดเพทนรินทร์ ตำบลหนองกุงทับม้า อำเภอวังสามหมอ  พิธีสวดอิติปิโส 108 จบ วันที่ 5 มีนาคม 2556 จัดให้มีพิธีทางพระพุทธศาสนา พิธีบวงสรวงสักการะองค์พระเทพารักษ์ และการรำบวงสรวงของประชาชนในพื้นที่จังหวัดอุดธานี

 
English French German Italian Portuguese Russian Spanish
ท่านอยากเห็นอุดรธานีพัฒนาด้านใดมากที่สุด...?
 
ท่านมีความพึงพอใจในการเข้าถึงข้อมูลในเว็บไซต์จังหวัดอุดรธานีมากน้อยเพียงใด...?