ผวจ.อด.ติดตามสถานการณ์โควิด-19บ้านหนองไฮ หลังผู้ติดเชื้อขาดวินัยไม่กักตัว

ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 หลังพบผู้ติดเชื้อขาดวินัยไม่กักตัวระดมตรวจหาเชื้อผู้สัมผัสเสี่ยงสูงวงที่ 1 และวงที่ 2 พบผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 76 คน
วันที่ 5 มกราคม 2565 ที่โรงเรียนหนองไฮวิทยา ตำบลหนองไฮ อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วยนายสามารถ สุวรรณมณี นายอำเภอเมืองอุดรธานี นายเกรียงศักดิ์ ถวายชัย ประชาสัมพันธ์จังหวัดอุดรธานี ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ระบาดในพื้นที่หลังได้รับรายงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ในการประชุมศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดอุดรธานี ซึ่งจัดให้มีการประชุมทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ โดยมีนายสุพัฒน์ กองศรีมา สาธารณสุขอำเภอเมืองอุดรธานี นายสมเกียรติ สมศรีมี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองไฮ คณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลหนองไฮ ทีมสอบสวนโรคอำเภอเมืองอุดรธานีร่วมให้ข้อมูล
นายสมเกียรติ สมศรีมี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองไฮ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2564พบผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์งานศพ และผู้ติดเชื้อไม่ทราบว่าตัวเองติดเชื้อจึงไม่กักตัว หลังทราบผลตรวจทีมสอบสวนโรคจึงลงพื้นที่ตรวจค้นหากลุ่มเสี่ยงเชิงรุก ซึ่งผู้ติดเชื้อโควิด-19 อาศัยอยู่ซึ่งเป็นหมู่บ้านแฝด หมู่ที่ 1 บ้านหนองไฮ และ หมู่ที่ 11บ้านโนนสวรรค์ ซึ่ง 2 หมู่บ้านมีประชากร 2,877 คน 562 หลังคาเรือน โดยทีมสอบสวนโรคประจำตำบลได้ทำการตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกไปแล้วเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2565 จำนวน 221 คน พบผลบวก 76 คน และทำการสอบสวนโรคเพิ่มเติม ซึ่งวันนี้ทีมสอบสวนโรคอำเภอเมืองอุดรธานี ร่วมกับ บุคลากรการแพทย์สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองอุดรธานี โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองไฮ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ได้นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย ของคณะศิษย์หลวงตาพระมหาบัว ที่มอบให้ รพ.สต.บ้านตาด มาจอดตรวจหาเชื้อชาวบ้านเพิ่มเติม
โดยช่วงแรกชาวบ้านปฏิเสธการตรวจ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงว่ามีความจำเป็น หากไม่รับการตรวจหาเชื้อทุกครัวเรือน ทางราชการอาจจะต้องให้ทุกคนกักตัวรอดูอาการภายในบ้านพัก 14 วัน หรือปิดหมู่บ้านไม่ให้เชื้อแพร่ออกไป ทำให้ชาวบ้านทยอยออกมารอคิว เข้ารับการเก็บตัวอย่างเชื้อ ทั้งในลำคอและโพรงจมูก หรือเป็นการตรวจแบบ PCR ซึ่งตลอดทั้งวันมีชาวบ้านเข้ารับการตรวจ 540 ราย ระหว่างรอการการแจ้งผล 1-2 วัน ชาวบ้านจะต้องกักตัวที่บ้านก่อน
นายสามารถ สุวรรณมณี นายอำเภอเมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า เกิดคลัสเตอร์โควิด-19 ที่วัดป่าหนองไฮ ตำบลหนองไฮ ติดต่อกันมานานกว่า 14 วันแล้ว มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 76 คน และผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 221 คน และยังพบผู้ติดเชื้ออยู่เป็นระยะ วันนี้ได้ให้สาธารณะสุขเข้าพื้นที่ ไปตรวจคัดกรองเชิงรุกเป้าหมาย 400 คน เพราะที่ผ่านมาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงขาดวินัยในการกักตัว ทำให้ติดเชื้อต่อกันไปไม่หยุด จึงต้องปูพรมตรวจหาเชื้ออีกครั้ง
นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า วันนี้ตนได้เดินทางมาที่ ตำบลหนองไฮ อำเภอเมือง ซึ่งเป็นสถานที่การแพร่ระบาดของโควิด19 และเป็นกลุ่มคลัสเตอร์ที่ต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลาเกือบเดือนตั้งแต่เดือนธันวาคม 2564 และก็ยังพบเรื่อยๆ ทำให้ทางจังหวัดและสาธารณสุขอำเภอตรวจค้นหาครั้งใหญ่ ซึ่งให้พี่น้องชาวบ้านที่ยังไม่ได้รับการตรวจเข้ามารับการตรวจ โดยได้นำเอารถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยมาตรวจเชิงรุก พยายามเคลียร์คลัสเตอร์นี้ให้หมด เพื่อให้ชาวบ้านและพื้นที่นี้อยู่อย่างความปลอดภัย หลังจากที่ต้องอยู่กับโรคนี้มาเป็นเดือน ซึ่งได้ตรวจไปแล้วจำนวนมาก และจะได้รู้แน่ชัดว่าใครที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง
ส่วนสถานการณ์จังหวัดอุดรธานีช่วงก่อนวันหยุดยาวที่มีประชาชนเดินทางกลับมา พบมีการแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า และโอมิครอน และมีการติดเชื้อในจังหวัดเป็นระยะจึงทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นในช่วงก่อนปีใหม่กับหยุดยาว ซึ่งวันนี้จังหวัดอุดรธานียังพบผู้ติดเชื้อเกินร้อยเป็นครั้งแรกหลังจากหลายเดือนที่ผ่านมา ทำให้ทีมควบคุมโรคเร่งควบคุมพื้นที่
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า วันนี้อุดรธานีพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 116 คน ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 97 คน เป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7 คน มาจากต่างจังหวัด 12 คน ขณะที่มีผู้หายป่วยกลับบ้าน 26 คน ทำให้มีผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นเป็น 562 ราย ส่วนสายพันธุ์โอมิครอนตรวจพบเพิ่ม 19 คน รวมพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนรวม 54 คน จะปรับเป็นการรักษาแบบ “โฮม ไอโซเรชั่น”