อุดรธานีประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลและนำเถ้ากระดูก(อัฐิ)ผู้เสียชีวิตจากโควิด19ลอยอังคาร

 อุดรธานีประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลและนำเถ้ากระดูก (อัฐิ) ผู้วายชนม์จากโควิด19 ลอยอังคาร จังหวัดอุดรธานี บำเพ็ญกุศลและเชิญเถ้ากระดูกของผู้วายชนม์จากโรคโควิด 19 ซึ่งได้รับเมตตาจากพระราชสารโกศล เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ พระอารามหลวง ประกอบพิธีฌาปนกิจให้ไปลอยอังคาร ตามคติความเชื่อและประเพณีท้องถิ่น เพื่อให้ผู้เสียชีวิตไปสู่สุขติ วันที่ 7  ตุลาคม 2564 ที่หน้ากุฎิศรีทองสุข วัดโพธิสมภรณ์ พระอารามหลวง จังหวัดอุดรธานี

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วยนายปราโมทย์ ธัญญพืช รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นางดาลัด หิรัญไพบูลย์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี พระครูเมธีธรรมนิติ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ เจ้าหน้าที่สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุดรธานี และเจ้าหน้าที่สำนักพุทธศาสนาจังหวัดอุดรธานี ได้ประกอบพิธีนำเถ้ากระดูกผู้วายชนม์จากโควิด19 ที่ได้รับเมตตาจากพระราชสารโกศล เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ พระอารามหลวง ทำการฌาปนกิจโดยไม่คิดมูลค่า ซึ่งไม่มีญาติมาติดต่อนำเถ้ากระดูกกลับไปบำเพ็ญกุศลและประกอบพิธีตามประเพณีจำนวน 12 ศพ ประกอบพิธีบังสุกุล และเตรียมนำเถากระดูกไปลอยอังคารตามคติความเชื่อ เพื่อผู้วายชนม์จะไม่ได้โดดเดียวและหว้าเหว่

            นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า เชื้อโควิด-19 ไม่มีความทนทานมาก อุณหภูมิ 65 องศา ตั้งแต่ 15 นาทีขึ้นไปทำให้เชื้อตายหมด สำหรับในการเผาศพที่นี่ เผาเตาใช้อุณภูมิ 800-1,600 องศา ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่สูงมากเตาเผาที่นี่เป็นเตาเผาที่มีคุณภาพสูงมาก ตามมาตรฐานที่กรมอนามัยกำหนดไว้เพียง 700 องศา ระยะเวลาเผา 1 คน ใช้เวลา 1-1.30 ชม. ส่วนคนที่มีภาวะอ้วนใช้เวลา 2 ชม.ซึ่งเป็นข้อมูลจากสัปเหร่อ เรียนญาติพี่น้องที่นำศพมาเผาที่นี่ใช้อุณหภูมิ 800 องศา ขึ้นไป สิ่งที่หลงเหลือไม่ว่าจะเป็นกระดูก เถ้าถ่าน ไม่มีเชื้อโควิดแน่นอนยืนยันได้ ส่วนฝุ่นละอองที่ล่องลอยไปในอากาศก็ไม่มีเชื้อหลงเหลืออยู่เช่นกัน ญาติพี่น้องสบายใจได้

ด้านนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ผู้ป่วยโควิดที่เสียชีวิต ญาติพี่น้องส่วนใหญ่ได้ทำพิธีตามคติความเชื่อของศาสนาเรียบร้อย และเก็บเถ้ากระดูกใส่โกฐินำไปเคารพที่บ้าน บางส่วนค้างอยู่ที่วัด ส่วนหนึ่งไม่เข้าใจ หรือจะเกิดจากความไม่พร้อมของญาติพี่น้อง ที่ทิ้งเถ้ากระดูกไว้ จังหวัดอุดรธานี โดยสำนักพุทธศาสนา และสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด วัดโพธิสมภรณ์ ก็ได้ทำพิธีให้ครบถ้วน ด้วยการทำพิธีและอัญเชิญเถ้ากระดูกไปลอยอังคารที่แม่น้ำโขง ซึ่งเป็นไปตามคติความเชื่อของชาวอุดรธานี