รับมอบเก้าอี้รถเข็นคนพิการ 10 คัน จากสมาคมชาวเวียดนามอุดรธานี และชมรมธุรกิจไทย-เวียดนามจังหวัดอุดรธานี

วันที่ 3 สิงหาคม 2564 ที่หน้าสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดอุดรธานี ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ในฐานะนายกเหล่ากาชาดจังหวัดอุดรธานี พร้อมคณะ รับมอบเก้าอี้รถเข็นสำหรับคนพิการ (วิลแชร์ )จากนางอมรรัตน์ เลิศรัตนชฎาพร ประธานชมรมนักธุรกิจชาวไทย-เวียดนามจังหวัดอุดรธานี และสมาชิกสมาคมชาวเวียดนามจังหวัดอุดรธานี ที่ส่งมอบให้เหล่ากาชาดจังหวัดอุดรธานีนำไปใช้ในกิจการเหล่ากาชาดจังหวัดอุดรธานี
นางอมรรัตน์ เลิศรัตนชฎาพร ประธานชมรมนักธุรกิจชาวไทย-เวียดนามจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า สืบเนื่องจาก มีคนไทยเชื้อสายชาวเวียดนามไปใช้บริการที่โรงพยาบาลอุดรธานี เห็นว่าอุปกรณ์การแพทย์บางอย่างชำรุดเนื่องจากมีคนมาใช้บริการจำนวนมาก จึงมีแนวคิดที่จะใช้ความสามารถที่มีอยู่ซ่อมแซมให้ใหม่โดยไม่คิดเงิน จึงขออนุญาตกับทางโรงพยาบาลนำมาซ่อมที่ร้านอุทัยการช่าง ถนนอดุลยเดช ซอย 2 ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นร้านที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับเหล็กและเบาะที่มีความรู้ความสามารถในการซ่อมแซมเป็นอย่างดี พอมีคนทราบข่าวจึงมาร่วมสมทบทุนและออกแรงช่วยกันมากขึ้น
ซึ่งช่วงประมาณเดือนมีนาคม 2563 สมาคมชาวเวียดนามจังหวัดอุดรธานี ภายใต้การนำของนายเรืองยุทธ เลือง นายกสมาคมชาวเวียดนามจังหวัดอุดรธานี ได้จัดทำเป็นโครงการซ่อมแซมอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ชำรุดเสียหาย ด้วยการนำเตียงคนไข้ รถเข็น ที่หัดเดิน หรือ วอร์คเกอร์ เบาะเปลนอน รถนอน ถาดเปลนอน และเตียงสนามจากโรงพยาบาลต่างๆในหลายจังหวัดที่ชำรุดมาซ่อมแซมใหม่ให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม ถึงปัจจุบันมีการซ่อมแซมและส่งมอบให้กับหลายโรงพยาบาล อาทิ โรงพยาบาลอุดรธานี โรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคม โรงพยาบาลส่งเสริมส่งเสริมตำบล และโรงพยาบาลอีกหลายแห่งในต่างจังหวัด ซึ่งทางสมาคมชาวเวียดนามจังหวัดอุดรธานีมีความยินดีที่จะซ่อมแซมให้ เพราะถ้าไปซื้อใหม่จะมีราคาแพงมาก การซ่อมแซมก็มีจิตอาสามาช่วยกันทำ ถือเป็นการทำความดีตอบแทนสังคมด้วย