กรมการพัฒนาชุมชน จัดประกวดผ้าลายพระราชทาน “ผ้าลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ” ระดับภาคอีสานที่ จ.อุดรธานี

วันที่ 25 มิถุนายน 2564

ที่ห้องหมากแข้ง ชั้น 2 โรงแรมเซ็นทาราและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ อุดรธานี อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานในพิธีเปิดการประกวดผ้าลายพระราชทาน “ผ้าลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ” ภายใต้โครงการส่งเสริมภูมิปัญญาและพัฒนาศักยภาพผ้าไทย สืบสาน อนุรักษ์ ปลุกกระแส ผ้าไทย ให้ทันสมัยสูสากล สร้างรายได้กลับสู่ชุมชนอย่างยั่งยืน โดยมี นายสยาม สิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวต้อนรับ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดอุดรธานี ร่วมพิธีเปิดฯ

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวว่า กรมการพัฒนาชุมชน ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงาน OTOP CITY 2020 เมื่อวันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม 2563 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพคเมืองทองธานี โดยนับเป็นมหากรุณาธิคุณที่ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ได้พระราชทานแบบลายมัดหมี่แก่ช่างทอผ้า ชื่อลาย “ผ้ามัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ” ผ่านอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ และสื่อความหมายถึงการส่งมอบความรักและความสุขให้แก่ชาวไทยทุกคน และพระราชทานพระอนุญาตให้กลุ่มผ้าทุกกลุ่ม ทุกเทคนิค สามารถนำไปใช้ทอผ้า ผลิตผ้าได้ อีกทั้งพระราชทานพระอนุญาต ให้กรมการพัฒนาชุมชนและ สภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ ได้จัดประกวดผ้าลายพระราชทาน ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา และเป็นการต่อยอดการพัฒนาผ้าลายพระราชทาน ซึ่งกรมการพัฒนาชุมชนได้ส่งมอบต่อให้กับกลุ่มทอผ้าทุกจังหวัด ได้นำไปเป็นต้นแบบและพัฒนาต่อยอดไปสู่เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ ตามวิถีที่เป็นเอกลักษณ์ประจำถิ่น ตามพระดำริ “ผ้าไทยใส่ให้สนุก” คือ ความสุขที่ได้เลือกใช้ศิลปะ หัตถกรรมไทย เพื่อให้รายได้กลับเข้าสู่ชุมชน

        อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวอีกว่า เป็นที่น่าภาคภูมิใจของพี่น้องชาวตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัดที่มีกลุ่มที่ทอผ้ากลุ่มที่ทำผ้าไทยได้ฝีมือดีมาก และส่งเข้าประกวดเยอะที่สุดในประเทศไทย วันนี้เป็นการประกวดระดับภาคอีสาน 20 จังหวัดตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีผู้ส่งผ้าภาพเข้าประกวดมากถึง 1,677 ผืน ซึ่งเยอะที่สุดหากถ้าเทียบกับอีก 3 ภาคที่ประกวดมาแล้ว ซึ่งทั้งประเทศมีผ้าประมาณ 2,400 ผืน การประกวด สำหรับวันนี้ ก็จะหาผู้ชนะเลิศแล้วก็เข้ารอบชิงชนะเลิศระดับประเทศต่อไป โดยจะจัดประกวดที่กรุงเทพฯ ในระหว่างวันที่ 26 – 29 กรกฎาคม 64 ซึ่งในวันที่ 29 กรกฎาคม สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีนารีรัตนราชกัญญา ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ จะเสด็จพระดำเนินไปเป็นองค์ประธานในการตัดสินหาผู้ชนะเลิศเป็นแชมป์ออฟเดอะแชมป์